Những loại trái cây đặc sản miền Tây - Phần 2

Tết là thời điểm nhà nhà cùng chưng các mâm ngũ quả truyền thống theo quan niệm dân gian “cầu dzừa đủ xài” hay “cầu dzừa đủ sung” v.v.. Tết Nguyên đán cũng là dịp mà người dân miền Tây tất bật với các công việc chăm sóc, tạo dáng, thu hoạch để cho ra những sản phẩm trái cây tươi, ngon, to, đẹp. Cùng Viet Fun Travel dạo quanh 1 vòng miền Tây hoặc có thể đăng ký ngay 1 Tour du lịch miền Tây để tìm hiểu không khí sôi động, nhộn nhịp của các nhà vườn miền Tây vào dịp Tết. Trước tiên, hãy cùng Viet Fun Travel điểm danh qua thử một vài loại trái cây đặc sản vào ngày Tết ở miền Tây trong bài viết này.

1. Vú sữa Lò Rèn, Vĩnh Kim

Tiền Giang là vùng đất của miền Tây may mắn có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng trọt, các loại cây ăn trái. Đặc biệt ở đây có cây vú sữa nổi tiếng với thương hiệu vú sữa Lò Rèn. Vú sữa Lò Rèn thuộc loại cây không cao thân, có tán rộng, nở nhiều bông. Loại vú sữa này cho quả tròn, trắng, vỏ rất mỏng, hột nhỏ nhưng ruột dày. Khi chín vỏ vú sữa có màu phớt vàng hồng, thoảng hương, thơm dịu và ngọt thanh. Loại vú sữa này có mùi thơm đặc biệt, đượm hương vị hơn các loài vú sữa ở vùng khác. Vú sữa Lò Rèn có 3 loại gồm vú sữa xanh, vú sữa trắng, vú sữa hột gà, trong đó loại có màu trắng và màu hột gà được ưa chuộng hơn cả. Đây được xem là loại trái cây đặc sản ở miền Tây.


Vú sữa Lò Rèn ở Vĩnh Kim, một loại trái cây đặc sản ở miền Tây

Vú sữa Lò Rèn bắt đầu cho tháng từ khoảng tháng 10, 11, đến tháng 2 âm lịch năm sau, cao điểm là mùa giáp Tết Nguyên đán. Vú sữa Vĩnh Kim nổi tiếng khắp cả nước và cả một vài thị trường trên thế giới. Vào những ngày giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng trái cây vú sữa càng cao và vú sữa Lò Rèn, ở xã Vĩnh Kim, Châu Thành, Tiền Giang là một trong những loại vú sữa được người dân Việt Nam ưa chuộng. Khắp các chợ, hàng trái cây vào mỗi dịp gần Tết, những giỏ vú sữa trái căng mọng, ngọt được tay các bà, các chị lựa chọn về làm chưng hoặc để vào mâm ngũ quả. Miệt vườn miền Tây bên cạnh các đặc sản trái cây nổi tiếng vào ngày Tết có tên của loại vú sữa Vĩnh Kim.

2. Bưởi da xanh, bưởi Năm Roi

Du khách thường đi du lịch miền Tây, chắc hẳn đã nghe nói về bưởi da xanh miền Tây hay bưởi Năm Roi miền Tây. Miền Tây còn là “quê hương” của loại trái cây đặc sản trong đó phải kể đến 2 loại bưởi này. Bưởi da xanh thường được trồng chuyên canh ở các ấp như Phú Hòa, xã Long Khánh, Cẩm Sơn, Hiệp Đức, Hội Xuân, Phú An, Thanh Hòa (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Bưởi da xanh là loại trái cây rất được người dân ưa chuộng, tìm mua vào dịp Tết Nguyên đán. Bưởi da xanh thường nở rộ hoa vào tháng 6, tháng 7 và cho thu hoạch vào khoảng thời điểm Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Bưởi da xanh ở miền Tây nổi tiếng cho trái to, ngọt, thanh và đặc biệt ở bên ngoài vỏ bưởi rất xanh là láng. Ngoài Tiền Giang, Bến Tre cũng là địa bàn cung cấp nhiều loại bưởi da xanh ruột hồng vào dịp Tết Nguyên đán. Bưởi Năm Roi cũng nằm trong số các loại trái cây đặc sản ở miền Tây được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bưởi da xanh ruột hồng ăn vào vị ngọt thanh, mùi thơm

3. Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài rất nổi tiếng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Quả khi chín có màu vàng bắt mắt, hấp hẫn, mùi thơm quyến rũ, có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân miền Tây ở các vùng Đồng Tháp, Bến Tre thường quan tâm đầu tư vào loại trái cây đặc sản này vì nó mang lại giá trị kinh tế lớn. Mỗi quả xoài cát Hòa Lộc nặng từ 350-450gr, hình dáng hơi thon dài, thịt chắc, mịn, ít xơ, vị ngọt thanh. Xoài còn sống thường chua hơn các loại xoài khác nhưng khi chín thì ngọt và có mùi thơm rất đặc trưng. Mặc dù mùa Tết Nguyên đán không phải là mùa chính của xoài cát Hòa Lộc nhưng ở miền Tây vẫn có nhiều hộ dân đầu tư vào loại trái cây đặc sản này. Xoài cát Hòa Lộc vào dịp Tết bán giá cao nhưng vẫn có nhiều người mua để chưng mâm ngũ quả cho đúng câu nói “cầu dzừa đủ xài” theo quan niệm của người dân. Một số Tour miền Tây vào ngày thường Viet Fun Travel cũng hay đưa đoàn khách du lịch đến tham quan các vườn xoài cát (nếu đi đúng vào mùa xoài).

Xoài cát Hòa Lộc, một thương hiệu riêng có ở miền Tây

4. Dưa hấu miền Tây

Dưa hấu ở miền Tây được người dân trồng ở ruộng hoặc quanh vuông tôm. Dưa hấu miền Tây quả to, vỏ xanh đen, láng. Một số loại dưa hấu không hạt, dưa hấu da vân xanh cũng được người dân miền Tây trồng nhiều. Dưa hấu là một trong những mặc hàng trái cây được ưa chuộng nhất là vào dịp Tết. Ở miền Tây vào thời điểm trước Tết Nguyên đán người dân chăm sóc và canh thu hoạch vào đúng dịp Tết diễn ra. Theo quan niệm của người dân, Tết Nguyên đán có cặp dưa hấu chín đỏ, đó là điều may mắn. Những năm gần đây, khi phong trào khắc chữ “Phúc, Lộc, Thọ”… trên vỏ dưa hấu thường được người tiêu dùng hưởng ứng thì dưa hấu miền Tây cũng có cơ hội phát triển. Đây là một trong những loại đặc sản trái cây ở miền Tây vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, đặc sản trái cây miền Tây vào dịp Tết Nguyên đán còn có mãng cầu xiêm, mãng cầu ta, quýt hồng Lai Vung – Đồng Tháp, cam sành v.v.. Có thể nói miền Tây chính là “cái nôi” xuất phát của rất nhiều loại trái cây đặc sản. Du lịch miền Tây, du khách không chỉ được vào các vườn trái cây xum xuê, trĩu quả mà vào các dịp Tết đi Tour du lịch miền Tây còn có cơ hội chứng kiến cảnh mua bán trái cây tấp nập trên chợ nổi hay ở các nhà vườn, bến sông v.v..

0 nhận xét

Đăng nhận xét